HSK cấp 2 kiểm tra khả năng thích ứng với tiếng Hán trong cuộc sống hàng ngày của thí sinh, tương đương với cấp 2 “tiêu chuẩn khả năng tiếng Hán quốc tế”, cấp A2 của “khung trình độ chung châu Âu (CEF)”. Những thí sinh thi đạt HSK (cấp 2) có thể dùng tiếng Hán để tiến hành những giao tiếp đơn giản trực tiếp về các chủ đề quen thuộc trong cuộc sống, đạt đến trình độ tiếng Hán sơ cấp.

Đối tượng dự thi

HSK cấp 2 hướng vào nhóm nắm được 300 từ ngữ thường dùng nhất và các kiến thức ngữ pháp liên quan.

Nội dung thi

HSK (cấp 2) tổng cộng có 60 câu, chi thành 2 phần nghe và đọc hiểu.
Toàn bộ thời gian thi khoảng 55 phút (bao gồm thời gian thí sinh điền thông tin cá nhân 5 phút)
1. Nghe

Phần 1: gồm 10 câu hỏi. Mỗi câu nghe hai lần. Mỗi câu cung cấp 1 câu nói, trên tờ đề thi cung cấp 1 hình ảnh, thí sinh căn cứ vào nội dung nghe được phán đoán đúng sai.
Phần 2: gồm 10 câu hỏi. Mỗi câu nghe hai lần. Mỗi câu là một đoạn hội thoại, trên tờ đề thi cung cấp một số hình ảnh, thí sinh căn cứ vào nội dung nghe được chọn ra hình ảnh tương ứng.
Phần 3: gồm 10 câu hỏi. Mỗi câu hỏi nghe hai lần. Mỗi câu hỏi là hai câu hội thoại của hai người, người thứ ba căn cứ vào đoạn hội thoại để hỏi một câu hỏi, trên tờ đề thi cung cấp 3 lựa chọn, thí sinh căn cứ vào nội dung nghe được chọn ra đáp án.
Phần 4: gồm 5 câu hỏi. Mỗi câu hỏi nghe hai lần. Mỗi câu hỏi đều là 4 đến 5 câu đối thoại của hai người, người thứ ba căn cứ vào nội dung đối thoại đặt một câu hỏi, trên tờ đề thi cung cấp 3 lựa chọn, thí sinh căn cứ vào nội dung nghe được chọn đáp án.

2. Đọc hiểu

Phần 1: gồm 5 câu hỏi. Trên tờ đề thi có một vài hình ảnh, mỗi câu hỏi cung cấp 1 câu nói, thí sinh căn cứ vào nội dung câu nói đó, chọn ra hình ảnh tương ứng.
Phần 2: gồm 5 câu hỏi. Mỗi câu hỏi cung cấp từ 1 đến 2 câu, trong câu có một chỗ trống, thí sinh phải chọn từ trong các lựa chọn để điền trống.
Phần 3: gồm 5 câu hỏi. Mỗi câu hỏi cung cấp 2 câu, thí sinh phải phán đoán nội dung câu thứ 2 và câu thứ nhất có đồng nhất không.
Phần 4: gồm 10 câu hỏi. Cung cấp 20 câu, thí sinh phải tìm ra quan hệ tương ứng.
Các câu hỏi trên tờ đề thi đều có phiên âm.

Kết quả thi

Kết quả thi HSK (cấp 2) có 3 điểm là điểm nghe, điểm đọc hiểu và tổng điểm. Tổng điểm 120 được coi là đạt.
Kết quả HSK có hiệu lực trong vòng hai năm (bắt đầu tính từ ngày thi). Đây là cơ sở chứng minh khả năng tiếng Hán của học sinh nước ngoài để vào học các trường của Trung Quốc.

Nếu bạn chưa từng học tiếng Trung, để thi đạt được HSK2, bạn chỉ cần tham gia 1 khóa Sơ cấp 1 tại Hoa văn SaigonHSK. Tìm hiểu thêm về lớp Sơ cấp tại link: https://hoavansaigonhsk.edu.vn/services/tieng-hoa-so-cap/