Đối với các bạn ở Trung Quốc, hình thức thi này không còn xa lạ. Hiện nay thì tại Tp. Hồ Chí Minh đã bắt đầu phổ biến hình thức thi trên máy tính, chúng ta cùng tìm hiểu xem về hình thức này có những ưu, nhược điểm gì so với hình thức truyền thống nhé!

Ưu điểm của thi HSK online

Thi HSK thi trên máy tính thì được thi trên máy. Thi trên máy cũng đồng nghĩa với việc không phải nhớ cách viết chữ vì gõ máy.

Thi HSK trên máy tính thực ra không phải là bạn tự thi ở nhà qua hình thức online, mà bạn vẫn phải đến trường thi và thi dưới sự giám sát của hội đồng. Về mặt hình thức thì chỉ khác thi giấy là bạn làm bài trên ipad hoặc máy tính tại địa điểm thi.

Điểm ưu việt nhất có lẽ là bạn không phải nhớ cách viết chữ, các bài viết trở nên dễ dàng hơn. Nhưng nó cũng tồn tại nhiều khuyết điểm.

Nhược điểm của thi HSK trên máy tính

1. Trục trặc máy móc, mạng mẽo

Bạn sẽ làm bài thi HSK máy tính với mạng wifi và ipad. Đối với những bạn sử dụng ipad mới thì chắc sẽ là một thảm họa khi bạn chưa kịp có thời gian làm quen với nó đã phải lao vào bài thi. Nhiều khi còn chẳng biết thay đổi bàn phím tiếng Trung ở đâu vì không được setup trước đâu.

Khi mạng wifi ổn định rồi thì có trường hợp ipad bỗng dưng “mình thích thì mình lỗi thôi”. Bạn đang làm bài thi thi ứng dụng bị đơ hoặc bị văng ra ngoài. Bạn sẽ phải làm lại từ đầu.

Các thầy cô sẽ cho bạn thời gian để làm lại từ đầu, nhưng mà bạn sẽ bị tâm lý nặng nề khi các bạn lũ lượt ra về còn bạn ngồi lại. Và cũng có trường hợp không may, văng ứng dụng đến 2 lần, mất rất nhiều thời gian. Thi HSK online bỗng trở thành nỗi ác mộng.

2. Đề thi không hề dễ như bạn tưởng

Nhiều bạn kháo nhau rằng đề thi HSK máy tính dễ lắm, dễ hơn đề thường. Nhưng thực tế thì không dễ đâu, độ khó cũng tương đương. Bạn cần có nền tảng tiếng Trung cơ bản, rèn luyện và tập làm thật nhiều để không bị sốc khi đề quá khó so với tưởng tượng.

3. Chủ quan đánh máy sai

Bạn nghĩ rằng bạn đã thoát nạn viết chữ Trung Quốc khi thi HSK trên máy tính. Nhưng có một kiếp nạn khác mang tên gõ pinyin nhưng ra sai chữ. Theo các thầy cô trông thi, rất nhiều bạn gõ máy rất nhanh nhưng không kiểm tra kỹ dẫn đến gõ chữ bị sai. Việc gõ sai chữ như vậy bị trừ kha khá điểm.

4. Các bạn mà có ý định thi trên máy thì cũng bỏ ý định mở tài liệu coi (kiểu như đăng nhập vào 1 trang khác như từ điển hoặc gì đó). Hệ thống báo phát là bạn sẽ bị đình chỉ thi. 

Nhìn chung việc thi HSK trực tuyến tồn tại nhiều bất cập hơn bạn tưởng, nếu là người không ưa phiêu lưu mạo hiểm, bạn nên tiếp tục trung thành với kỳ thi giấy vốn được tổ chức khá chuyên nghiệp từ trước đến nay.

Hãy lựa chọn cho mình đường đi đúng đắn nhé.

Đăng ký ngay các khóa học tiếng Trung tại Hoa văn SaigonHSK để không còn nổi lo với kỳ thi HSK nhé!

 

Thêm bình luận