Một năm kỳ thi HSK tại Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra 3 lần: Tháng 04, tháng 08 và tháng 12. Để có một sự chuẩn bị thật tốt, bạn cần lưu ý một số điểm trong kỳ thi này.

HSK LÀ GÌ

HSK (汉语水平考试 – Hànyǔ Shuǐpíng Kǎoshì) là kỳ thi khảo sát trình độ tiếng Trung. Đây là chứng chỉ bắt buộc để bạn có thể du học và làm việc Trung Quốc. HSK có 6 mức theo cấp độ nâng dần. Điểm số HSK là tiêu chuẩn để đo trình độ tiếng Trung của một người.

ĐỐI TƯỢNG THI HSK

Đối tượng chủ yếu thi HSK là người học tiếng Hoa thuộc các nước (ngoài Trung Quốc), muốn có chứng chỉ HSK để học tập và làm việc  tại các công ty, trường Đại Học,…của các nước sử dụng tiếng Hoa.
Cấp độLượng từ vựngKhung tham chiếu ngôn ngữ Châu Âu (CEF)
HSK1150A1
HSK2300A2
HSK3600B1
HSK41200B2
HSK52500C1
HSK6Trên 5000C2

LỊCH THI HSK TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

– Kỳ thi HSK tại HCM được tổ chức 3 lần mỗi năm, vào tháng 4, tháng 8 và tháng 12. Nếu bạn lỡ mất kì thi đợt này, thì phải chờ tận nửa năm mới được đăng ký thi tiếp, nên bạn cần chú ý kiểm tra kỹ lịch thi và thời gian đăng ký.

CÁCH THỨC ĐĂNG KÝ

– Thí sinh đăng ký trực tiếp tại điểm thi, trên mạng hoặc thông qua thư. Sau khi đăng ký xong, bạn sẽ nhận được giấy báo dự thi (phiếu báo danh thi)
– Hồ sơ đăng ký thi HSK tại hcm gồm 2 tấm ảnh 3×4, CMND (hoặc hộ chiếu), phiếu đăng ký (sẽ được phát tại nơi đăng ký) và lệ phí thi.
– Sau khi đăng ký xong, vì lý do cá nhân mà không thể tham gia thi, sẽ không được hoàn lệ phí, cũng không được gia hạn kiểm tra vào lần tới. Thời gian và địa điểm thi được ghi ở phiếu báo danh thi.

CÔNG VIỆC CHUẨN BỊ TRƯỚC KỲ THI HSK

– HSK là kỳ thi tiêu chuẩn hóa nhằm trắc nghiệm khả năng ngôn ngữ thông thường, nó không dựa theo bất kỳ nội dung của giáo trình hoặc tài liệu giảng dạy nào, do đó thí sinh không thể chuẩn bị thi dựa theo nội dung của các giáo trình đó. Tuy nhiên vẫn có một số bộ giáo trình bám sát nội dung thi HSK, trong đó có bộ giáo trình đang được sử dụng tại trung tâm Hoa văn SaigonHSK.
– Khi đi thi HSK tại thành phố Hồ Chí Minh, thí sinh phải mang theo thẻ dự thi và các giấy tờ tùy thân có dán hình (chứng minh nhân dân, hộ chiếu…) khi vào phòng thi. Nếu không có đầy đủ các giấy tờ trên thì không được phép vào phòng thi. Đối với các thí sinh mất thẻ dự thi, sau khi làm các thủ tục bổ sung thẻ dự thi mới được phép vào phòng.
– Không được phép mang theo: máy ghi âm, máy chụp hình, từ điển, laptop và các đồ dung khác không liên quan đến thi cử, khi vào phòng thi phải tắt điện thoại di động, MP3… cất trong túi, đặt túi lên khu vực được giám khảo chỉ định.

LƯU Ý KHI ĐI THI HSK

– Vào phòng thi, thí sinh phải nghe theo hướng dẫn, nghiêm túc chấp hành theo đúng thời gian quy định của Ban tổ chức thi HSK tại Thành phố Hồ Chí Minh.
– Thí sinh phải tuân theo kỷ luật, không đưa đề thi và bài thi ra khỏi phòng thi, không gấp, thay, chép lại nội dung đề thi. Không được thi hộ, không làm ảnh hưởng đến quá trình thi, những cá nhân vi phạm sẽ bị đơn vị coi thi cảnh cáo hoặc loại bỏ khỏi danh sách thi.
– Trước khi làm bài, thí sinh phải dựa theo các nội dung trên thẻ dự thi để điền đầy đủ các thông tin lên bài thi như tên tuổi, số đề thi, quốc tịch, nơi thi, số báo danh, đánh dấu vào ô giới tính,…
– Do chấm bài bằng máy đọc quang điện nên tô đậm và đen một chút, nếu không máy sẽ không đọc được, tất cả những thí sinh không điền hoặc tô theo đúng qui định sẽ không được công nhận đáp án, ảnh hưởng đến kết quả thi, thí sinh phải tự chịu trách nhiệm.

GIẤY CHỨNG NHẬN HSK VÀ VIỆC PHÁT BẰNG

– Sau khi thi 1 tháng, thí sinh có thể tra kết quả tại website, các thức tra như sau:

Bước 1: Bạn vào trang http://www.chinesetest.cn/index.do
Bước 2: Bạn nhập các thông tin như sau
准考证号: Mã số thí sinh
姓名: Họ và tên
验证码: Mã xác nhận

– Giấy chứng nhận HSK và phiếu điểm sẽ được chủ khảo gửi đến nơi tổ chức kỳ thi sau 2 tháng, thí sinh mang theo thẻ dự thi đến nơi đăng ký thi HSK tại Thành phố Hồ Chí Minh để nhận.
– Đơn vị tổ chức thi sẽ lưu lại giấy chứng nhận và bảng điểm trong khoảng thời gian 2 năm, nếu thí sinh không đến nhận trong khoảng 2 năm kể từ khi thi, đơn vị tổ chức thi sẽ không lưu lại nữa.