NHỮNG THUẬT NGỮ TIẾNG TRUNG MÀ AI MỚI HỌC CŨNG PHẢI BIẾT

Cấp độ: Bài này dành cho những bạn mới học.

Những Thuật Ngữ Tiếng Trung Mà Ai Mới Học Nhất Định Phải Biết
Những Thuật Ngữ Tiếng Trung Mà Ai Mới Học Nhất Định Phải Biết

Hôm nay, Hoa Văn SaigonHSK muốn chia sẻ kiến thức này cho các bạn vì nhận thấy nhiều bạn khi bắt tay vào việc học tiếng Trung vẫn bị thấy khó hiểu do không biết những thuật ngữ này có nghĩa là gì nên hôm nay Trung Tâm Hoa Văn SaigonHSK tổng hợp lại Những Từ Chuyên Ngành Của Tiếng Trung để mọi người nắm được.

1. TIẾNG TRUNG, TIẾNG HÁN, TIẾNG HOA, TIẾNG BỒI

– Tiếng Trung, Tiếng Hán, Tiếng Hoa là một, chỉ là cách gọi giữa các vùng ở Việt Nam khác nhau, miền Bắc gọi là Tiếng Trung, miền Nam gọi là Tiếng Hoa.

– Tiếng Bồi là Tiếng Trung viết theo kiểu Tiếng Việt, ví dụ từ Cảm ơn trong tiếng Trung là 谢谢 /xiè xiè/ nhưng Tiếng Bồi sẽ viết theo kiểu là “Xìa xìa”, “xin chào” thì là Ní hảo.

2. PINYIN, BÍNH ÂM, PHIÊN ÂM

Thực ra 3 cái này đều giống nhau, đều là 1 nghĩa, tức là cách đọc các chữ tiếng Trung. Khi học chữ tiếng Trung chúng ta sẽ học phần này trước rồi sau đó mới học chữ Hán. Với mỗi chữ Hán khi chúng ta tra từ điển nhìn vào pinyin/bính âm/phiên âm ta sẽ biết cách đọc của nó.

3. THANH MẪU, VẬN MẪU, THANH ĐIỆU.

Một phần mà gây khó dễ, làm mưa làm gió với rất nhiều người phải trải qua khi bắt đầu học tiếng Trung, phần này sẽ được giới thiệu chi tiết qua bài học ở Trung tâm nhé. Tuy nhiên nếu bạn đến với Hoa Văn SaigonHSK, chúng tôi sẽ giúp bạn nắm chắc hiểu sâu vận dụng thành thạo trong Tiếng Trung chỉ với 3 buổi học. Ghé chúng tớ đăng ký ngay trong mùa Trung Thu này để nhận được thật nhiều ưu đãi nhé!

4. CÁC NÉT CHỮ CƠ BẢN

Đây là các nét bạn cần học trước khi bước vào học viết tiếng Trung. Chúng tớ cập nhật lên đây các nét chữ cơ bản. Các bạn có thể tham khảo lưu về và luyện viết nhé.

https://drive.google.com/file/d/135Eu6FZTFww3Lg9epvTMJbs2ANiy0lHN/view?usp=sharing

5. BỘ THỦ

Ngoài các nét ra thì bộ thủ cũng những thành phần chủ yếu cấu tạo nên một chữ Hán. Khi học tiếng Trung, thì chúng ta sẽ thường học các bộ thủ trước hoặc học bộ thủ song song với việc học chữ Hán. Vì khi nắm chắc các bộ thủ thì các bạn học chữ Hán sẽ rất nhanh và lâu quên. 

Ví dụ: 

Chữ 天 /tiān/: trời, ngày
            Được tạo nên bởi 1 bộ thủ duy nhất là 天 /tiān/: bộ thiên

Chữ 好/Hǎo/ : tốt, khỏe, được

            Gồm 2 bộ thủ: 女/nǚ/: bộ nữ: người phụ nữ ; 子/ zǐ/: bộ tử: đứa con trai

            Ngụ ý: người phụ nữ mà có con trai thì là tốt nhất

Xem thêm tại: Làm Sao Mới Có Thể Nhớ Chắc Được Chữ Hán.

6. CHIẾT TỰ

Chiết tự tức là chia từ đấy ra xem từ đó gồm các bộ thủ nào để dễ nhớ từ đó hơn.

Xem thêm tại: Làm Sao Mới Có Thể Nhớ Chắc Được Chữ Hán.

7. KHẨU NGỮ

Khẩu ngữ là ngôn ngữ miệng, ngôn ngữ nói hằng ngày. Quan điểm cá nhân, chúng tớ thấy khẩu ngữ với văn học cũng không khác nhau quá nhiều mọi người không cần phải lo lắng quá đâu.

8. HSK, HSKK

Đây là hai loại chứng chỉ đánh giá năng lực Tiếng Trung. Đối với ai đi du học Trung Quốc thì đây là chứng chỉ cần phải có.

– HSK chứng chỉ đánh giá năng lực nghe, đọc, viết Tiếng Trung

– HSKK chứng chỉ đánh giá năng lực khẩu ngữ Tiếng Trung

Nếu bạn đang phân vân, không biết học tiếng Trung nên bắt đầu từ đâu? Thì hãy liên hệ ngay Hoa Văn SaigonHSK, chúng mình sẽ cung cấp cho bạn một lộ trình bài bản, từ mới bắt đầu cho đến khi bạn đạt được chứng chỉ HSK mà bạn mong muốn!

Chia sẻ thêm hiện tại Trung Tâm Hoa Văn SaigonHSK đang có rất nhiều chương trình Ưu Đãi Trung Thu và Nhập Học, nhanh tay đăng ký ngay để trở thành thành viên cùng Hoa Văn SaigonHSK phát triển năng lực tiếng Trung cho bản thân nhé!

Thêm bình luận