Trung Quốc được xem là, là cái nôi chứa đựng các giá trị văn hóa ở phương Đông, rất nhiều các phát minh tiên tiến, giá trị văn hóa vẫn còn lưu truyền đến ngày nay. Bài viết này Hoa văn SaigonHSK sẽ giới thiệu với các bạn 4 phát minh vĩ đại của người Trung Quốc thời cổ đại đã làm thay đổi thế giới.

1. Phát minh La bàn- 发明指南针.

La bàn指南针/ zhǐnánzhēn /) là một công cụ đơn giản được sử dụng để xác định phương hướng. Trước đây được gọi là “司南/ sīnán /”.

Thành phần chính là một kim từ được gắn trên một trục có thể quay tự do. Thường được sử dụng trong hàng hải, trắc địa, du lịch và quân sự. Chữ N của la bàn dùng để chỉ phương bắc, chữ E dùng để chỉ phương đông, chữ W dùng để chỉ phương tây, và chữ S dùng để chỉ hướng. Trung Quốc được công nhận là quốc gia phát minh ra la bàn trên thế giới. Đầu tiên người ta khám phá ra bản chất của nam châm hút sắt, sau đó mới phát hiện ra tính hướng của nam châm. Sau nhiều thử nghiệm và nghiên cứu, một la bàn thực tế cuối cùng đã được phát minh. La bàn sớm nhất được làm bằng nam châm tự nhiên, điều này cho thấy những người lao động Trung Quốc cổ đại đã phát hiện ra nam châm tự nhiên và đặc tính hút sắt của chúng từ rất sớm. Theo sách cổ, từ thời Xuân Thu đến Chiến Quốc, do quá trình chuyển từ xã hội chiếm hữu nô lệ sang xã hội phong kiến, lực lượng sản xuất đã phát triển vượt bậc, đặc biệt là sản xuất nông nghiệp thịnh vượng, do đó đã thúc đẩy công nghiệp khai thác, ngành công nghiệp luyện kim phát triển. “Thuyết la bàn” sớm nhất ở Trung Quốc là “thuyết cảm ứng” dựa trên “thuyết âm dương và ngũ hành”. Người Trung Quốc cổ xưa dùng la bàn để xem phong thủy xây dựng nhà cửa đình đài cung điện.

“司南”——tiền thân của La bàn(指南针)
“司南”——tiền thân của La bàn(指南针)     

2. Phát minh kỹ thuật làm giấy – 发明造纸

Nghề làm giấy là một trong bốn phát minh vĩ đại ở Trung Quốc và là phát minh kiệt xuất trong lịch sử văn minh nhân loại. Trung Quốc là nước đầu tiên trên thế giới nuôi tằm và dệt lụa. Ở Trung Quốc cổ đại, kén tằm được người dân rút ra và dệt lụa, những kén còn lại và kén bệnh được làm bằng phương pháp tẩy trắng. Sau khi lược xong, trên sàn lược sẽ còn sót lại một ít cặn. Khi những cặn này tụ nhiều lần, sẽ tích tụ lại thành một lớp bông xơ, sau khi khô có thể bong ra và có thể dùng để viết. Điều này cho thấy nguồn gốc của nghề làm giấy ở Trung Quốc có liên quan đến những nghề dệt tơ.

Thái Luân được coi là ông tổ của nghề làm giấy
 Thái Luân được coi là ông tổ của nghề làm giấy

3. Phát minh thuốc súng- 发明火药

Thuốc súng(火药/ huǒyào /) được phát minh bởi các nhà giả kim thuật Trung Quốc cổ đại vào thời nhà Tùy và nhà Đường. Hơn một nghìn năm trước việc nghiên cứu thuốc súng bắt đầu từ các nhà thuật giả kim cổ đại của Đạo gia. Đạo gia tinh chế thuốc trường sinh bất tử, việc chế tạo thuốc trường sinh bất tử đã khiến nhiều đạo sĩ và hoàng đế bị chết,mục đích của họ là tìm kiếm thuốc trường sinh nhưng kết quả là phát minh ra thuốc súng. Thuốc súng không thể giải quyết được vấn đề trường sinh bất lão. Công thức chế tạo thuốc súng được chuyển từ các nhà giả kim sang các nhà chiến lược quân sự, và nó trở thành một trong bốn phát minh vĩ đại ở Trung Quốc cổ đại.

4. Phát minh kỹ thuật in ấn- 发明印刷

Trung Quốc là quốc gia đầu tiên trên thế giới phát minh ra kỹ thuật in ấn(印刷/yìnshuā/). Nghề in của Trung Quốc có lịch sử lâu đời và ngày càng lan rộng. Nó là một

thành phần quan trọng của văn hóa Trung Quốc; nó nảy mầm cùng với sự ra đời của văn hóa Trung Quốc và phát triển cùng với sự phát triển của văn hóa Trung Quốc. Nếu bắt đầu từ cội nguồn của nó thì nó đã trải qua 4 thời kỳ lịch sử là cội nguồn, thời cổ đại, cận đại và đương đại, có quá trình phát triển hơn 5.000 năm. Trong thời kỳ đầu, để ghi lại các sự kiện và phổ biến kinh nghiệm và kiến thức, người Trung Quốc đã tạo ra các ký hiệu chữ viết sớm và tìm kiếm một phương tiện để ghi lại các ký tự này. Do sự hạn chế của tư liệu sản xuất thời bấy giờ, con người chỉ có thể sử dụng các vật thể tự nhiên để ghi lại các ký hiệu chữ viết. Ví dụ, khắc và viết chữ trên các vật liệu tự nhiên như tường đá, lá cây, xương động vật, đá và vỏ cây. Vì tư liệu dùng để ghi lại văn bản rất đắt nên chỉ có thể ghi vắn tắt những sự kiện quan trọng. Kinh nghiệm của hầu hết mọi người chỉ được truyền miệng, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của xã hội và văn hóa.

   Hoạt động in ấn của người xưa

Trước khi phát minh ra in ấn, sự truyền bá văn hóa chủ yếu phụ thuộc vào sách viết tay. Việc sao chép thủ công vừa tốn thời gian, công sức, vừa dễ sao chép sai sót, thiếu sót, không chỉ cản trở sự phát triển của văn hóa mà còn mang lại những tổn thất không đáng có cho việc truyền bá văn hóa. Những con dấu và chạm khắc trên đá cung cấp nguồn cảm hứng thực nghiệm trực tiếp cho việc in ấn, và phương pháp sử dụng giấy để làm mực trên bia đá đã trực tiếp chỉ ra hướng in khắc gỗ. Công nghệ in của Trung Quốc đã phát triển qua hai giai đoạn là in khối và in di động, và đã mang đến một món quà tuyệt vời cho sự phát triển của nhân loại. Nghề in có đặc điểm là tiện lợi, linh hoạt, tiết kiệm thời gian và nhân công, là một bước đột phá lớn trong ngành in cổ đại.

Qua bài viết này Hoa Văn SaigonHSK đã giới thiệu đến các bạn “Tứ Đại Phát Minh Thời Cổ Đại Của Trung Quốc” hi vọng mang đến cho các bạn những kiến thức mới bổ ích. 

Thêm bình luận