Vấn đề cư trú cũng là một trong những điều khá đau đầu đối với du học sinh. Quy trình này đòi hỏi bạn phải có đầy đủ giấy tờ yêu cầu, đôi khi khá rối rắm cho những người mới sang. Trong những tình huống xấu nhất, bạn có thể sẽ buộc phải rời khỏi Trung Quốc trước khi hoàn thành khóa học và điều này thật vô cùng đáng tiếc với tất cả những nỗ lực, đầu tư của bản thân. Thế nên, bạn cần quan tâm đặc biệt đến tiến trình xin visa và thực hiện nghiêm ngặt các thủ tục liên quan để được cư trú hợp pháp.

Chính phủ Trung Quốc dự định đón 500.000 sinh viên quốc tế nhập học vào các trường đại học của mình vào năm 2020, vì thế nước này đang cố gắng để quy trình xin thị thực trở nên dễ dàng hơn cho các du học sinh.

Có hai loại visa dành cho sinh viên quốc tế, X1 và X2, và chúng phụ thuộc vào việc bạn sẽ ở lại Trung Quốc dưới 180 ngày hay lâu hơn. Bài viết giản lược quy trình xin visa để bạn dễ nắm bắt.

Visa X1 dành cho các khóa học trên 180 ngày

Tất cả sinh viên học tập tại Trung Quốc trên 180 ngày phải đăng ký xin visa này, với những giấy tờ cần thiết sau đây:

  •         Một hộ chiếu còn hiệu lực trong suốt thời gian ở lại Trung Quốc, bao gồm cả những trang bổ sung (extra pages)
  •         Đơn xin thị thực dán kèm ảnh
  •         Một bản gốc VÀ một bản photo thư mời nhập học, được ban hành bởi trường mà bạn sẽ theo học tại Trung Quốc.
  •         Một bản gốc VÀ một bản photo “Hồ sơ xin cấp visa học tập tại Trung Quốc” (Visa Application for Study in China” – JW201 và JW202. JW201 và JW202 được cấp dựa trên loại học bổng mà bạn được nhận từ trường của mình. Chính phủ Trung Quốc sẽ tự biết họ phải cấp loại nào cho bạn, và trường của bạn nên báo bạn biết bạn nên hoàn thành loại đơn nào.

Visa X2 dành cho các khóa học dưới 180 ngày

Mọi sinh viên học tập tại Trung Quốc dưới 180 ngày phải đăng ký xin visa này

Đây là những loại giấy tờ bạn cần chuẩn bị:

  •         Một hộ chiếu còn hiệu lực trong suốt thời gian bạn ở Trung Quốc, cùng với những trang bổ sung (extra pages)
  •         Đơn xin thị thực với ảnh
  •         Một bản gốc VÀ một bản photo thư mời nhập học của bạn, được ban hành bởi trường mà bạn sẽ theo học tại Trung Quốc.

Chi phí cho visa

Tùy vào quốc tịch của bạn mà phí visa Trung Quốc của bạn sẽ dao động từ 150 đến 850 tệ. Hãy liên hệ trường đại học của bạn, hoặc truy cập website Đại sứ quán Trung Quốc ở Việt Nam để biết thêm thông tin chi tiết về khoản phí này.

Trường đại học sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình xin thị thực, vì vậy hãy luôn liên lạc với phòng tuyển sinh quốc tế của trường nếu có thắc mắc.

Sau khi đến Trung Quốc, bạn sẽ phải xin cấp phép lưu trú. Bạn sẽ phải trực tiếp tự làm việc này tại đồn cảnh sát gần nơi bạn sống nhất. Việc này cũng cần được thực hiện mỗi khi bạn chuyển chỗ ở.

Trên đây là tất cả những gì bạn cần biết để xin thị thực học tập tại Trung Quốc. Giờ thì, sao không xem qua danh sách các trường ĐH có cấp học bổng tại Trung Quốc và nộp hồ sơ?

Sưu tầm

Thêm bình luận